Cẩm Nang Du Lịch

Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Một điểm đến du lịch.
14:09 04/08/2015
Hương Sơn, một vùng quê được biết đến với con Hươu Sao, cây Cam Bù nổi tiếng. Mảnh đất này còn là nơi gắn bó cuộc đời và sự nghiệp y học của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tượng đài Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Đến Hương Sơn, không thể không nói đến quần thể di tích lịch sử văn hoá - nhà thờ, mộ, tượng đài và chùa Tượng Sơn - nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với Đại Danh Y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, một con người rất thông minh, học giỏi nhưng không màng đến danh lợi. Ông luôn tìm tòi nghiên cứu, trồng thuốc, chữa bệnh, làm thơ và viết lên những bộ sách lớn như: Hải Thượng Y tông tâm lĩnh; Thượng kinh ký sự….ông đã có công sưu tầm, bổ sung nhiều phương thuốc có giá trị còn lưu truyền trong dân gian và để lại cho muôn đời.

Khuôn viên mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh ngày 12 tháng 01 năm 1720;  mất ngày Rằm tháng giêng năm Tân Hợi, niên hiệu Quang Trung thứ 5 (1791)  tại quê mẹ xã Tình Diệm xưa, nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Truyền thuyết kể lại rằng, sinh thời ông thường thả diều trên đỉnh Núi Giả, Hồ Sen và ông dặn dò con cháu đến lúc diều rơi ở đâu thì khi ông mất an táng ông ở đó. Mộ của ông bây giờ nằm ở dãy núi Cánh Diều dưới chân núi Minh Tự, xã Sơn Trung. Ngôi mộ nằm ở độ dốc 30 , đầu hướng lên đỉnh cao nhất của dãy núi Minh Tự, chân mộ chiếu thẳng vào đỉnh cao của dãy Trường Sơn. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống toàn cảnh nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc, bên phải có khe Nước Cắn chảy rì rào, trước mặt có dòng sông Ngàn Phố trong xanh hiền hòa và một vùng đồi núi, làng mạc nên thơ.

Mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hướng về phía Tây 7 km là đến với khu Nhà thờ Lê Hữu Trác được gọi là vườn đào Hải Thượng thuộc xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn - một vùng đất nằm sát bên bờ sông Ngàn Phố. Đây là chốn thâm sơn cùng cốc xưa nhưng là nơi phong cảnh hữu tình, nhân dân ở đây sống hoà thuận cùng nhau bên nếp nhà tranh. Đến nhà thờ Lê Hữu Trác - nơi có Núi Giả, Hồ Sen nằm sát nhau ở góc vườn, Hồ Sen hình bán nguyệt ôm lấy chân núi ở phía Tây Bắc. Chính nơi đây  Lê Hữu Trác đã thường xuyên quan sát hướng gió để xem mạch, chữa bệnh và là chốn tri ân, nơi ông thường cùng bạn bè lên đó ngắm trăng, đón gió, uống rượu, đánh cờ, đọc sách và ngâm vịnh thơ ca.

Nhà thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, xã Sơn Quang

Trên đường từ mộ đến nhà thờ ghé qua chùa Tượng Sơn (còn gọi là chùa Hầm Hầm) - một di tích lịch sử văn hoá nằm sát tả ngạn sông Ngàn Phố. Chùa Tượng Sơn nằm trên một vùng đất bằng phẳng, đẹp đẽ giữa cánh đồng xóm Vĩnh Tuy, xóm Chùa, làng Yên Hạ, làng Quát huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh. Chùa Tượng Sơn là một trong những nơi Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác dùng làm nơi đọc sách nghiên cứu và chữa bệnh cho nhân dân; chùa là nơi thờ Phật và cũng là nơi thờ liệt tổ nội, ngoại của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Chùa Tượng Sơn, xã Sơn Giang

Quần thể di tích lịch sử văn hoá Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia được Bộ Văn hoá, Thông tin xếp hạng năm 1990. Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, quần thể di tích được các thế hệ nhân dân gìn giữ, ngưỡng mộ. Để tôn vinh những đóng góp to lớn và những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Đại Danh Y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, ngày 31 tháng 10 năm 2003 Bộ trưởng Bộ Y Tế đã quyết định phê chuẩn Dự án tu bổ, tôn tạo quần thể di tích gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Công trình được khởi công ngày 21 tháng 11 năm 2004. Đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành, được xây dựng rất khang trang và đưa vào sử dụng để đón các đoàn khách đến tham quan.

Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia

Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là nơi tham quan hấp dẫn, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, nơi giáo dục truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời đây là nơi giao lưu các giá trị văn hoá của mảnh đất, con người Hương Sơn với bạn bè gần xa. Mảnh đất Hương Sơn luôn thân thiện đón chào quý khách đến với vùng quê của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nơi ông đã gắn bó cuộc đời mình và cống hiến cho đời một kho tàng các trị văn hoá tốt đẹp mà muôn đời các thế hệ mai sau ngưỡng mộ./.

sưu tầm

KHU DU LỊCH SINH THÁI NƯỚC KHOÁNG NÓNG SƠN KIM (HÀ TĨNH)


Nằm về phía Tây quốc lộ 8A gần biên giới Việt - Lào thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cách đường Hồ Chí Minh 35km và cách cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 17km, Sơn Kim là khu du lịch sinh thái rộng gần 300ha, hình thành trên cơ sở của suối khoáng nóng Sơn Kim được người dân địa phương quen gọi là “Nước Sốt” (xuất phát từ tiếng Pháp: “chaud” có nghĩa là “nóng”). Từ thành phố Hà Tĩnh theo quốc lộ 1A về phía Bắc 35km sẽ tới ngã ba Bãi Vọt, từ đây theo quốc lộ 8A đi về phía Tây chừng 40km là đến Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim.

 Khu du lịch sinh thái Sơn Kim

Khu du lịch sinh thái Sơn Kim – Ảnh: nguồn coecco.com.vn

Nguồn nước nóng Sơn Kim phun từ lòng đất qua các khe nứt của đá Granit có nhiệt độ ở độ sâu 50m là 150ºC và ở bề mặt là 75ºC, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá về trữ lượng cũng như chất lượng, được xem là một trong những mỏ nước khoáng tốt nhất phía Bắc Việt Nam, phù hợp cho việc giải khát, dưỡng bệnh và chữa bệnh. Theo các nghiên cứu khoa học, nước khoáng nóng có tác dụng về nhiều mặt. Khi ngâm tắm trong nước khoáng, các vi lượng có sẵn trong nước khoáng sẽ tác dụng vào tế bào da, giúp duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể và giảm “stress”… Hiện nguồn nước khoáng Sơn Kim đang được Công ty cổ phần nước khoáng và du lịch Sơn Kim Hà Tĩnh đóng chai làm nước giải khát với công suất khai thác 20 triệu lít / năm.

 Những dòng suối với bãi đá độc đáo

Những dòng suối với bãi đá độc đáo – Ảnh: nguồn coecco.com.vn

Nằm giữa một vùng thiên nhiên sơn thủy hữu tình, Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim là tổng hòa các cảnh sắc tươi đẹp. Hành trình đến với khu du lịch này chỉ thật sự trọn vẹn khi du khách khám phá những khu rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú và đa dạng, những dòng suối trong xanh với nhiều bãi đá, cát tự nhiên, nhiều thác nước hùng vĩ của núi rừng Hương Sơn như thác Cá Nhảy với nhiều truyền thuyết dân gian độc đáo, thác Tiên Nữ với dòng nước dội thẳng đứng từ trên cao tung bọt nước trắng xóa cả một vùng…, đặc biệt được ngâm mình trong dòng nước khoáng nóng lấy từ độ sâu 100m dưới lòng đất – một cách thư giản và giảm “tress” hiệu quả. Hiện tại đây đã có các dịch vụ như tắm nước khoáng nóng, du lịch mạo hiểm - săn bắn, du lịch nghỉ dưỡng - chữa bệnh…

 Khu nhà sàn thơ mộng và yên tĩnh

Khu nhà sàn thơ mộng và yên tĩnh – Ảnh: nguồn hatinhnews.com

Trong khuôn viên khu du lịch, những ngôi nhà sàn được bố trí dưới chân núi bên dòng suối thật thơ mộng, giúp du khách có dịp trải nghiệm không gian tĩnh mịch giữa đại ngàn, nhà hàng trung tâm phục vụ khách với các thức ăn mang đậm nét đặc trưng của núi rừng, ngoài ra còn có khu khách sạn cao cấp, hồ bơi, khu câu cá giải trí và nhiều loại hình dịch vụ khác… Du khách đến đây sẽ được tận mắt chứng kiến mạch nước nóng phun lên từ giữa dòng suối, thích thú khi cảm nhận luồng hơi nóng từ dưới lớp cát truyền vào đôi chân trần và cũng có thể ủ trứng gà dưới lớp cát nóng hay trong nước khoáng nóng để thưởng thức ngay bên dòng suối… 

 Khách sạn trong khu du lịch sinh thái

Khách sạn trong khu du lịch sinh thái – Ảnh: nguồn coecco.com.vn

Một trong những lợi thế của Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim là nằm trên tuyến du lịch quốc lộ 8A nối thị xã Hồng Lĩnh với cửa khẩu Cầu Treo dài 90km – con đường ngắn và thuận lợi nhất từ Hà Nội sang Lào cũng như đến 6 tỉnh Đông Bắc Thái Lan, đã được Cục Đường bộ Việt Nam bình chọn là quốc lộ đẹp nhất Việt Nam năm 1999. Tại đây có Khu Kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo rộng tới 38.000ha bao gồm cả thị trấn Tây Sơn, khu sản xuất chuyên về gia công chế biến hàng nhập khẩu, là chuỗi liên hoàn trong hành trình khám phá Hương Sơn. Nếu muốn, du khách cũng có thể vượt biên giới sang thăm thị trấn Lạc Xao thuộc tỉnh Pholikhămxay của nước bạn Lào, và khi trở về có thể mua sắm những mặt hàng truyền thống Lào hay nhập khẩu từ Thái Lan.

 Bể bơi trong khu sinh thái Sơn Kim

Bể bơi trong khu sinh thái Sơn Kim – Ảnh: nguồn dulichcualo.org

Theo đánh giá của Tổng Cục Du lịch, Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng du lịch sinh thái và văn hóa, trong đó Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim đang trở thành địa chỉ du lịch sinh thái - vật lý trị liệu hấp dẫn du khách khắp gần xa. Hy vọng với những thuận lợi cơ bản, Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim sẽ góp phần tích cực trong kích cầu du lịch, đưa du lịch Hà Tĩnh ngày càng có vị trí xứng đáng trên bản đồ du lịch Việt Nam…

* ĐƯA NHAU ĐI TRỐN* 
Ở BÃI TẮM ĐỘI 9 RÀO AN - HƯƠNG SƠN- HÀ TĨNH

BÃI TẮM ĐỘI 9 RÀO AN - Hương Sơn - Hà Tĩnh ( Cách Tp Hà Tĩnh 80km,cách Tp Vinh 60km) Nằm về phía Tây quốc lộ 8A gần biên giới Việt - Lào thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cách đường Hồ Chí Minh 35km và cách cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 17km.Tư thành phố Hà Tĩnh theo quốc lộ 1A về phía Bắc 35km sẽ tới ngã ba Bãi Vọt, từ đây theo quốc lộ 8A đi về phía Tây chừng 40km là đến bãi tắm đoi 9 Rào An nằm ngay cạnh khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim. bạn có thể dừng chân ở thị trấn Phố Châu với món Đặc sản là Thịt dê Tắm suối, nướng gà,ăn uống,nghỉ ngơi... ( Xung quanh có rất nhiều củi khô,có bếp và nhà chòi sẵn cho các bạn thoải mái hoạt động,tất cả đều free ) Rời bãi tắm đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để sang thị trấn Lạc Xao thuộc tỉnh Pholikhamxay của nước bạn Lào ( Cần phải có hộ chiếu mới qua đc ) Nguồn: sưu tầm

Du lich Lào qua cửa khẩu Cầu Treo

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, cửa khẩu Cầu Treo khá nổi tiếng. Điều này xuất phát từ vị trí địa lý, phong cảnh thiên nhiên và đặc biêt là cách quản lý, điều hành có hiêu quả một cửa khẩu khá sối động đặc biêt là du lịch Lào qua cửa khẩu Cầu Treo. Công đầu thuộc về bộ đội biên phòng của 2 nước Việt – Lào

Du lich Lào qua cửa khẩu Cầu Treo
Vẻ đẹp của Lào

Vị trí địa lý

Để bắt đầu hành trình du lich Lào qua cửa khẩu Cầu Treo thì vị trí đia lý là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong hành trình này. Với những người có chút lãng mạn được đến những nơi núi rừng là một cái thú. Trước hết cửa khẩu Cầu Treo là nơi có phong cảnh và có thể dễ dàng sang thăm nước bạn Lào. Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nằm cuối quốc lộ 8A thuộc huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh. Bên kia là tỉnh Bolykhamxay của nuốc Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Cửa khẩu Cầu Treo cách thành phố Hà Tĩnh 115km, cách thành phố Vinh 105km

Từ cửa khẩu Cầu Treo đến thị trán Lạc Xao (thuôc huyện Cám Cớt, tỉnh Bolykhamxay ) khoảng 35km. Từ đây có thể đến Viêng Chăn (chỉ khoảng 350km ) và vùng Đông  Bắc Thái Lan

Có thể nói cửa khẩu Cầu Treo có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội giữ gìn an nình quốc phong của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh Bắc miền Trung của Viêt Nam nói chung

Với vị trí nằm trên trung điểm của các thành phố lớn Hà Nội – Huế - Viêng Chăn, cửa khẩu Cầu Treo là nơi thuân lợi để giao lưu và thúc đẩy phải triển quan hệ hơp tác giữa Việt Nam với Lào, Thái Lan và Mianma. Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là môt trong 9 khu kinh tế cửa khẩu được ưu tiên đầu tư đồng bộ.

Du lich Lào qua cửa khẩu Cầu Treo
Vẻ đẹp của Lào

Cách di chuyển

Từ Hà Tĩnh bạn có thể mua vé xe ô tô để sang Lào dễ dàng. Đầu tiên ban đi ra bến xe. Tại đây có nhiều nhà xe vận chuyển khách sang cửa khẩu Cầu Tro – Hương Sơn – Hà Tĩnh để sang Lào. Du lịch Lào qua cửa khẩu cầu Treo rất phổ biến với du khách đường bộ hàng hóa vận chuyển từ Việt Nam sang Lào chủ yến qua cửa khẩu này

Du khách cũng có thể di chuyển sang lào bằng các phương tiên cá nhân như xe máy hay ô tô. Tuy nhiên đường quên đăng ký với sở giao thoong để làm liên vân Việt Lào. Thủ tục cần có như: giấy dăng ký xe, đơn cấp giấy. Theo những người có kinh nghiệm thì bạn nên điền tất cả các cửa khẩu sang Lào để thuận tiện.. Trên tờ khai ghi cửa khẩu Cầu Treo – Hương Sơn – Hà Tĩnh là cửa khẩu bạn sang Lào, lệ phí cho mỗi lần qua cửa khẩu là khoảng 50.000 VNĐ/ xe

Với những du khách ở xa nhưng vẫn muốn tìm đường qua cửa khẩu có thể liên hệ VietAir để được tư vấn đăt vé máy bay đi Lào giá rẻ hoặc tìm vé đến các địa điểm gần đó rồi di huyển sang Lào. Với hình thức này bạn vừa có thẻ tiết kiệm thời gian vừa có dịp để khám phá một trong những đăc khu kinh tế trong nước.

Các điểm đến tại Lào

Dù du lịch Lào qua cửa khẩu Cầu Treo hay những con đường khác thì bạn cũng nên tham khảo một vài địa điểm du lich nổi tiếng của quốc gia này.

- Vientiane: Thủ đô nước Lào có các thắng crnh nổi tiếng mà bạn nên tới như thăm Pha Tha Luang, Wat Simuang, vườn Phật, tượng đài chiến thắng Patuxay

+  Khải hoàn môi: Khải hoàn môn Patuxay là nơi người Lào kỷ niệm cuộc đấu tranh thắng lợi trước thực dân Phá, tôn vinh những người chiến sỹ anh dũng của Lào đã dám dứng lên đòi lại độc lập chủ quyền đất nước. Bạn tới thủ đô Lào thì hãy đến Patuxay vãn cảnh bình minh hay chiều tà nhé

+ Pha That Luang: Nằm ở cuối con dường Lane Xng, Pha That Luang được người Lào vô cùng ngưỡng mộ và tự hào. Bạn nên tới đây vào mùa lễ hội khoảng trung tuân tháng 11. Thời điểm này người dân tập trung về đây rất dông và có nhiều hoạt động nghệ thuật văn hóa diễn ra

- Vang Vieng: Cách thủ đô Vientiane 4 tiếng đi xe bus về phía bắc. Đây được coi là điểm giữa và là nơi nghỉ chân của du khách khi đi từ Vientiane tới Luang Prabang. Tuy vậy cảnh núi rừng hùng vĩ ở đây đã cuốn hút du khách hơn là 1 nơi để nghỉ chân

Du lich Lào qua cửa khẩu Cầu Treo
Vẻ đẹp của Lào

Những món ăn không thể bỏ qua

Sai Oua: Sai Oua thực chất là món xúc xích của nước này với nguyên liệu chính là thịt lợn và các loại gia vị phổ biến như chanh, tỏi ớt,… để làm tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn. Với món ăn này thịt lợn sẽ được xay thạt nhỏ cho đến khi đặt được độ mịn thì đem trộn với các loại gia vị cho thật thấm, sau đó đem nhồi vào lòng lợn tùy thuộc sơ rthisch của từng người có thẻ đem luộc chín hoặc rán ròn

Xôi nếp lào: Nếp lào một loại gạo rất thơm ngon, hạt gạo có hình dáng thon dài và có màu trắng trong chứ không trắng đục. Vị thế mà xôi nép Lào cũng có những đặc trưng rất riêng như côi dẻo, bùi nhưng không hề bị dính tay. Sau khi đồ chính người dân đây thường ủ xôi nóng trong những chiếc giỏ đan bằng tre nên có hương thơm vô cùng hấp dẫn

Vẻ đẹp đồi chè Tây Sơn huyện Hương Sơn

Nông trường chè Tây Sơn (nay gọi là Xí nghiệp chè Tây Sơn) đóng trên địa bàn xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Với nhiệm vụ là trồng và chế biến chè búp, trải qua 59 năm hình thành và phát triển, Xí nghiệp đã giải quyết việc làm và có thu nhập ổn định cho cán bộ,công nhân viên lao động và nhân dân trên địa bàn. Đây là một bức tranh mới về Nông thôn mới ở huyện miền núi Hương Sơn.

Cánh đồng chè ngút ngàn trải dài ven sông Ngàn Phố dưới chân cầu Treo

Công nhân Lê Thị Thắm, xí nghiệp chè Tây Sơn

Dây chuyền băng tải chè búp tươi

Giải quyết công ăn việc làm ổn định lâu dài cho CB, CNV và nhân dân

Làm đất mở rộng diện tích trồng chè mới

Bình minh trên nương chè Tây Sơn

Nhịp điệu

Phân xưởng đóng bao gói sản phẩm chè búp

Quang cảnh vùng chè mới mở rộng vùng ven sông Ngàn Phố

Thu hái chè ở Đội 2

Vườn ươm chè giống mới

sưu tầm
Call Now ButtonGọi ngay
02396.28.66.88